ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา Para cress
Para cress
Acmella oleracea (L.) R.K. Jansen
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Compositae (Asteraceae)
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Acmella oleracea (L.) R.K. Jansen
 
  ชื่อไทย ผักคราด, ผักเผ็ด
 
  ชื่อท้องถิ่น ฮอดเต่อโดะ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), อีต่อฮัวเหละ(กะเหรี่ยงแดง), ผักเผ็ดหลวง(ไทลื้อ), ผักเผ็ด(ขมุ,คนเมือง), ด่อผักพิด(ปะหล่อง)
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตรง สูงประมาณ 20-30 ซม. หรือทอดไปตามดินเล็กน้อยแต่ปลายชูขึ้น ลำต้นกลมอวบน้ำมีสีเขียวม่วงแดงปนเข้ม ลำต้นอ่อนมีขนปกคลุมเล็กน้อย สามารถออกจากตามข้อของต้น
 
  ใบ ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปสามเหลี่ยมขอบใบหยักพับ ก้านใบยาว ผิวใบสากมีขนใบกว้าง
3-4 ซม. ยาง 3-6 ซม.
 
  ดอก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง เป็นประจุกสีเหลือง ลักษณะกลม ปลายแหลมคล้ายหัวแหวน ดอกย่อยมี 2 วง วงนอกเป็นตัวเมีย วงในเป็นดอกสมบูรณ์เพศ
 
  ผล เป็นผลแห้งรูปไข่
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ช่อดอกและใบ ใช้ประกอบอาหาร เช่น แกง(กะเหรี่ยงเชียงใหม่)
ทั้งต้น รับประทานสดกับน้ำพริกหรือนำไปแกง(กะเหรี่ยงแดง)
ใบ ใส่ในแกงแค(ไทลื้อ)
ยอดอ่อนและใบ ลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก(ขมุ)
ดอก และใบ ใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงแค(คนเมือง,ปะหล่อง)
- ใบ นำมาขยี้พอกแผลสดช่วยห้ามเลือด(กะเหรี่ยงแดง)
 
  อ้างอิง เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
 
  สภาพนิเวศ ชอบขึ้นบริเวณที่มีน้ำชุ่มชื้น มีอินทรียวัตถุสูง แสงแดดรำไร
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง